Tinh hoa nghệ thuật của người làm gốm sứ

Thảo luận trong 'Chuyên Mỹ Phẩm & Làm Đẹp' bắt đầu bởi gomsu1, 12 Tháng một 2017.

 1. gomsu1 New Member

  Để có những bộ ấm chén đẹp yêu cầu người thợ làm gốm sứ phải bỏ ra rất nhiều tâm tư và công sức để hoàn thành. Với lòng say mê của mình tạo nên những đường nét hoa văn tinh tế thể hiện được sự chìm nổi, biến hóa đa dạng khéo léo với những màu sắc khác nhau.

  [IMG]

  Một bộ ấm chén đẹp là có được lớp men sáng bóng với xương gốm chắc chắn một khi đã tạo thì không thể tách rời. Đây cũng là điểm nhất cho hoa văn có chiều sâu mang lại linh hồn và cái thần cho bộ ấm chén mà không phải bộ ấm chén nào cũng có được như vậy.

  Những món đồ gốm sứ được yêu thích bởi nó có một vẻ bề ngoài vô cùng đẹp mắt bởi những họa tiết hoa văn sống động mang những ý nghĩa và thông điệp của người làm gốm sứ muốn truyền đạt. Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẽ thêm vào những họa tiết cho bộ ấm chén, điều này là để làm tăng tính thẫm mỹ những mang những ý nghĩa may mắn và thể hiện được rõ tính cách qua từng họa tiết khác nhau.

  Từ thời xa xưa người ta đã sử dụng những hình vẽ với những biểu tượng khác nhau khắc chúng lên các hang động, các vật dụng lao động như rìu, các viên đá mài. Đây chính là sự biểu tượng và truyền tải thông điệp của họ, khi nó dần phát triển cao hơn thì con người ta mới biến tấu những biểu tượng từ những đường nét cơ bản thành những hình ảnh sống động.

  Nếu bạn để ý thông thường trên những chiếc chén sứ sẽ có hoa văn là những hình các loài hoa một cách nhẹ nhàng và dịu nhẹ. Còn những hoa văn sống động như đức phật, cây cỏ, sóng nước, mặt trời sẽ thấy thấy nhiều trên những chiếc bình cổ. Nó thể hiện rất rõ ràng qua các thời kì lịch sử về các đề tài tôn giáo, biểu tượng tứ linh, hay hình con rồng thể hiện được sự uy nghiêm đầy quyền lực là nét đặc trưng nhất của người Việt.

Chia sẻ trang này